Thách thức cho game Tencent và NetEase khi bị chính Trung Quốc từ chối [HOT]

Một loạt các yếu tố đã khiến doanh thu và lượng người chơi game của ngành công nghiệp game Trung Quốc sụt giảm trong 14 năm.

Các chuyên gia nhận định, khoản lỗ có thể khiến những gã khổng lồ như Tencent Holdings và NetEase đẩy mạnh hơn nữa vào thị trường nước ngoài.

Tình trạng khó khăn pháp lý của lĩnh vực này vẫn tiếp diễn trong nửa đầu năm nay. Những điều đó bao gồm việc đóng băng trong chín tháng đối với việc phê duyệt các tựa game mới, sự kiểm duyệt chặt chẽ hơn của chính phủ đối với nội dung trò chơi và các quy định chặt chẽ hơn về giới hạn thời gian chơi cho trẻ em. người chưa thành niên.

Tencent và NetEase đang gặp khó khăn.

Tencent và NetEase đang gặp khó khăn.

Theo một báo cáo của nhóm công nghiệp chính phủ, Hiệp hội Xuất bản Âm thanh-Video và Kỹ thuật số Trung Quốc, doanh thu toàn ngành công nghiệp game của nước này trong sáu tháng đầu năm nay đã giảm 1,8% xuống còn 148 tỷ nhân dân tệ (22 tỷ USD).

Đây không chỉ là lần đầu tiên doanh thu của lĩnh vực này giảm kể từ kỷ lục bắt đầu vào năm 2008, mà còn là lần đầu tiên số lượng game thủ giảm xuống, từ 666,57 trong tháng 12 xuống còn 665,69 vào tháng trước.

Bất chấp sự suy giảm, Trung Quốc vẫn là thị trường game lớn nhất thế giới cả về doanh thu và lượng game thủ. Trong khi thị trường đắt đỏ hơn là Mỹ chỉ kém Trung Quốc một chút về doanh thu hàng năm thì Mỹ lại kém xa về số lượng người dùng.

Việc chính phủ đóng băng và sau đó tiếp tục phê duyệt các chức danh mới đã trở thành vấn đề đau đầu thường xuyên của ngành. Gần đây, Tencent và NetEase đã gần như bị “khóa” hoàn toàn các phê duyệt mới. Đợt đóng băng toàn ngành mới nhất đã kết thúc vào tháng 4, nhưng chỉ những nhà sản xuất trò chơi nhỏ hơn mới nhận được sự chấp thuận cho các tựa game mới.

Daniel Ahmad, nhà phân tích cấp cao của Niko Partners, người phụ trách ngành công nghiệp trò chơi điện tử của Trung Quốc, cho biết chỉ có 172 tựa game mới được phê duyệt trong năm nay, trong khi 755 tựa đã được phát hành cùng kỳ năm ngoái.

“Ngành công nghiệp game của Trung Quốc đã dựa vào các tựa game cũ hơn trong nửa đầu năm nay và một số tựa game chủ chốt, chẳng hạn như Diablo Immortal. Loạt game nổi tiếng Diablo phần lớn được phát triển bởi Blizzard Entertainment với đối tác NetEase. Các sản phẩm được chơi miễn phí và dựa vào các giao dịch mua trong trò chơi tùy chọn để có doanh thu.

NetEase cuối cùng đã được các cơ quan quản lý Trung Quốc bật đèn xanh và tựa game Diablo Immortal đã được phát hành trên di động. Trò chơi nhanh chóng trở thành trò chơi được tải xuống nhiều nhất trên App Store Trung Quốc.

tencent va netease 2 1658915088 86

“Chúng tôi hy vọng Tencent và NetEase sẽ nhận được nhiều giấy phép hơn trong các đợt tới”, Ahmad nói thêm.

“Việc thiếu các phê duyệt chức danh, đặc biệt là đối với các công ty lớn, là mối lo ngại đối với sự phát triển của ngành,” Nir Kshetri, giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Carolina tại Greensboro, cho biết. “Đó sẽ là một thách thức đối với Tencent và NetEase, khi họ tập trung vào các game AAA. Điều này giải thích phần nào việc họ mở rộng ra thị trường nước ngoài ”.

Trong khi Tencent có hàng trăm dự án mạo hiểm, NetEase chủ yếu dựa vào doanh thu từ trò chơi. Trong quý đầu tiên của năm 2022, tổng doanh thu thuần từ trò chơi trực tuyến của công ty đạt 2,6 tỷ USD, chiếm 73% tổng doanh thu.

Tuần trước, NetEase đã thông báo về việc thành lập studio trò chơi mới nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ. Jar of Sparks có trụ sở tại Seattle, mặc dù thuộc sở hữu của NetEase, “sẽ được hưởng toàn bộ quyền tự do sáng tạo như một phần của NetEase Games”, công ty Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

#NetEase #tencent #Game Market