Game thủ Indonesia “khóc ròng” vì Steam và Epic Games đã bị cấm tại nước này [HOT]

Gần đây, chính phủ Indonesia đã mạnh tay cấm một số trang web vì họ không tuân thủ các quy định trong Quy chế Bộ trưởng số 5 (hay MR5) của nước này. Cụ thể, quy định yêu cầu “các nhà cung cấp hệ thống điện tử tư nhân” phải đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia (Kominfo) và chuyển dữ liệu người dùng cụ thể. Luật cũng buộc nhiều công ty phải gỡ bỏ nội dung “gây rối trật tự công cộng” hoặc chính phủ Indonesia cho là “bất hợp pháp”. Các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến được yêu cầu hành động trong vòng 20 giờ hoặc tối thiểu 4 giờ đối với nội dung “khẩn cấp”.

Game thủ Indonesia “khóc ròng” vì Steam và Epic Games đã bị cấm tại nước này [HOT]

Cho đến nay, Kominfo đã chặn tám dịch vụ và trò chơi trong nước, bao gồm Yahoo, Steam, DOTA2, Counter-Strike, Epic Games, Origin, Xandr và PayPal. Tuy nhiên, lệnh cấm PayPal gây ra hậu quả tiêu cực vì nó khiến người dùng không thể rút hoặc chuyển tiền từ dịch vụ. Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho biết Kominfo đã có phản ứng nhanh chóng để giải quyết vấn đề và tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm.

“[Người dùng PayPal] có thể truy cập trang web cho đến ngày 4/8 để di chuyển, nhận tiền và tìm các dịch vụ khác ”, Tổng giám đốc Kominfo Semuel Abrijani Pangerapan cho biết.

steam bi chan o indonesia cung voi epic games va origin

steam dan epic games diblokir kominfo amazon kasih game gratis 169

Một số người dùng Reddit đã báo cáo rằng tài khoản Steam và Epic Games đã hoàn toàn bị vô hiệu hóa, khiến nhiều tựa game đã mua không thể truy cập được. Tuy nhiên, Valve hiện đang làm việc với các cơ quan chức năng ở Indonesia để đăng ký vào cơ sở dữ liệu của Kominfo nhằm khôi phục dịch vụ cho khách hàng trong khu vực nhanh nhất có thể.

Apple, Microsoft, Google, Amazon, TikTok, Twitter, Netflix và Spotify đã nộp đơn xin MR5 vào tuần trước và không bị ảnh hưởng bởi luật. Tổng giám đốc Kominfo Semuel Abrijani Pangerapan cũng nói rằng lệnh cấm không có hiệu lực vĩnh viễn miễn là các công ty tuân thủ luật pháp. Sau khi dịch vụ đăng ký với Kominfo, quốc gia này sẽ dỡ bỏ lệnh tạm ngưng.

steam epic bi chan o indonesia 1 1659282932 45

tai sao cac game thu steam lai ghet epic games store 315105

Indonesia không đơn độc trong việc ban hành luật hà khắc như MR5. Tổ chức Biên giới Điện tử (EFF) lưu ý rằng Đức đã hoàn thành quy định tương tự vào năm 2017 bằng cách thông qua luật “NetDG”. NetDG yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến chặn hoặc xóa nội dung “không mong muốn” của chính phủ. Kể từ đó, Venezuela, Australia, Nga, Ấn Độ, Kenya, Philippines và Malaysia cũng đã thông qua luật tương tự.

Về phía EFF, họ cho rằng MR5 và các luật tương tự quá khắc nghiệt và đang vi phạm nhân quyền. Do đó, EFF, SAFEnet và một số cơ quan giám sát người tiêu dùng khác đã gửi thư tới Kominfo yêu cầu bãi bỏ luật và “quy tắc kiểm duyệt nội dung hà khắc”.

Chúc bạn chơi game vui vẻ!