Cơ quan quản lý Vương quốc Anh điều tra thương vụ Microsoft [HOT]

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh (CMA) đã đưa ra hạn chót là ngày 1 tháng 9 để xác định xem liệu giao dịch có phản cạnh tranh hay không.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh đang điều tra việc Microsoft mua lại Activision Blizzard. CMA cho biết họ sẽ xem xét liệu việc Microsoft tiếp quản Activision có thể làm tổn hại đến cạnh tranh thông qua giá cao hơn hoặc giảm sự lựa chọn hay không.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh cho biết cuộc điều tra của họ sẽ xem xét liệu thỏa thuận này là thông qua “giá cả, chất lượng cao hơn hay sự lựa chọn giảm”.

Thương vụ Microsoft-Activision Blizzard tiếp tục được điều tra.

Thương vụ Microsoft-Activision Blizzard tiếp tục được điều tra.

Cơ quan quản lý cho biết họ muốn phản hồi từ các bên thứ ba quan tâm, với một cuộc tham vấn kéo dài đến ngày 20 tháng 7. Lisa Tanzi, phó chủ tịch công ty và cố vấn chung tại Microsoft, cho biết họ dự kiến ​​sẽ có sự giám sát về mặt quy định đối với thỏa thuận này và cho biết công ty sẽ “hoàn toàn hợp tác “với CMA.

Tanzi cho biết: “Chúng tôi cam kết trả lời các câu hỏi từ các nhà quản lý và cuối cùng tin rằng việc thẩm định kỹ lưỡng sẽ giúp thương vụ kết thúc với sự tin tưởng rộng rãi. Activision không đưa ra bình luận khi báo chí liên hệ.

Cổ phiếu của Microsoft và Activision hầu như không thay đổi sau cuộc điều tra. Nếu CMA quyết định thỏa thuận là phản cạnh tranh, CMA sẽ tiến hành đánh giá sâu hơn và cho phép các công ty đề xuất các hành động để giải quyết các mối quan ngại đối với thỏa thuận.

cma 1 1657119717 30

Cơ quan quản lý thừa nhận rằng một số đối tác trên khắp thế giới cũng đang xem xét thỏa thuận và sẽ liên hệ với họ “nếu thích hợp”. Việc mua lại được công bố vào tháng Giêng với việc Microsoft đồng ý trả gần 69 tỷ USD cho nhà phát hành Call of Duty và World of Warcraft. Microsoft dự kiến ​​thương vụ sẽ kết thúc vào năm tài chính 2023.

Nếu được thông qua, thương vụ mua lại sẽ có tác động to lớn đối với ngành công nghiệp trò chơi điện tử trị giá 190 tỷ đô la, trao quyền kiểm soát các nhượng quyền thương mại vô cùng sinh lợi bao gồm Call of Duty, Candy Crush và Warcraft cho một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Microsoft hy vọng việc mua lại sẽ giúp họ trong cuộc đua xây dựng metaverse, tạo ra các mạng ảo rộng lớn. Nhiều công ty khác đang cạnh tranh để có được vai trò trong lĩnh vực này, bao gồm cả công ty mẹ của Facebook là Meta và Sony.